Trang chủ / Tin tức / Vốn ngoại sẽ chảy vào đâu trên thị trường BĐS?

Vốn ngoại sẽ "chảy" vào đâu trên thị trường BĐS?

Vốn ngoại sẽ chảy vào đâu trên thị trường BĐS?

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam, việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà cho người nước ngoài sẽ tạo ra những thay đổi hơn hẳn mong đợi cũng như những bước ngoặt quan trọng cho thị trường BĐS Việt Nam.

Tóm tắt

Lạm phát 9 tháng 2015 đạt mức thấp nhất trong mười năm qua, kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất thấp hiện tại trong thời gian tới. Đây sẽ là nhân tố cực kỳ thuận lợi để kích thích người dân đầu tư vào nhà ở.

Nếu nhìn lại năm 2007, khi ấy tỷ trọng đầu tư vốn FDI vào Việt Nam thì lĩnh vực BĐS chiếm đến 80% trong tổng vốn đăng ký đầu tư. Hiện nay, vốn FDI đã quay trở lại một cách mạnh mẽ với tỷ trọng 61% trong lĩnh vực BĐS, với tất cả các sản phẩm BĐS từ nhà ở, đất nền, khách sạn, nhà xưởng đến văn phòng và trung tâm thương mại.

Tín hiệu đáng mừng

Phân tích của CBRE Việt Nam cho thấy trong quý 3/2015, những chuyển biến của nền kinh tế thế giới đã có những tác động rõ rệt lên Việt Nam. Tình hình kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái với sản lượng công nghiệp thấp dẫn đến mức sụt giảm lên đến 60% của thị trường chứng khoán nước này chỉ trong 2 tháng (tháng 6 đến cuối tháng 8).
Hà Nội: Nguồn cung văn phòng hạng B sẽ tăng mạnh trong thời gian tới
Căn hộ dịch vụ cao cấp rục rịch tăng giá
Bên cạnh đó, dưới tác động của chứng khoán Trung Quốc, thị trường chứng khoán Việt Nam tụt dốc nhẹ và tiền đồng giảm giá lần thứ ba trong năm. Tuy nhiên, cùng với thông báo hoãn tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và cam kết giữ vững lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỷ giá VND/USD được tin rằng sẽ ổn định đến đầu năm 2016.

“Lạm phát 9 tháng 2015 đạt mức thấp nhất trong mười năm qua, kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất thấp hiện tại trong thời gian tới. Đây sẽ là nhân tố cực kỳ thuận lợi để kích thích người dân đầu tư vào nhà ở”, ông Marc nhấn mạnh.

Song song với đó, kinh tế Việt Nam có thêm những bước tiến quan trọng trong việc hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Riêng trong khu vực châu Á, sự phát triển mạnh mẽ của khối ASEAN sẽ đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho Việt Nam, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đẩy cao vị thế của Việt Nam tại châu Á. Kết quả là trong năm 2014, vốn đầu tư nước ngoài để mở cơ sở kinh doanh mới vào Việt Nam đứng thứ hai trên toàn châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Trong năm 2015, riêng Tp. HCM nhận được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực BĐS. Theo báo cáo của Cục Thống kê Tp.HCM, tính đến 15/9/2015, BĐS tiếp tục dẫn đầu về thu hút vốn FDI với 1,43 tỷ USD, chiếm 60,5% tổng vốn FDI đăng ký cấp mới.

Riêng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm đã nhận được hai nguồn vốn lớn: Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương đầu tư 1,2 tỷ USD cho dự án khu phức hợp Empire City; Tập đoàn Lotte đầu tư 2.000 tỷ VNĐ cho dự án Smart Complex, tương đương 2 tỷ USD.

Bên cạnh FDI, các hoạt động đầu tư từ nước ngoài khác cũng phát triển mạnh như: một quỹ đầu tư tư nhân Hồng Kông là Gaw Capital Partners đã mua lại bốn dự án ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam và Tp.HCM từ Indochina Land. Tập đoàn Capitaland cũng vừa rót thêm 150 triệu USD vào Việt Nam để hợp tác với nhà đầu tư trong nước phát triển dự án căn hộ cao cấp. Quỹ đầu tư Creed Group đến từ Nhật Bản đã dành hơn 1 năm tìm hiểu thị trường Việt Nam trước khi quyết định đầu tư 200 triệu USD vào An Gia Investment.

“Nhìn chung thị trường bất động sản Tp.HCM cùng với các hoạt động đầu tư bao gồm FDI và M&A dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong thời gian tới”, ông Marc cho biết thêm.

Hấp dẫn bởi tỷ suất lợi nhuận cao

Tuy nhiên, cũng theo phân tích của ông Marc Townsend, nếu nhìn lại năm 2007, khi ấy tỷ trọng đầu tư vốn FDI vào Tp.HCM thì lĩnh vực BĐS chiếm đến 80% trong tổng vốn đăng ký đầu tư. Hiện nay, vốn FDI đã quay trở lại một cách mạnh mẽ với tỷ trọng gần 61% trong lĩnh vực BĐS, với tất cả các sản phẩm BĐS từ nhà ở, đất nền, khách sạn, nhà xưởng đến văn phòng và trung tâm thương mại.

“Dù rằng, vốn FDI chảy mạnh trở lại vào ngành BĐS là tín hiệu đáng mừng nhưng không nên chủ quan mà cần tìm hiểu tiền chảy vào phân khúc hay sản phẩm nào, bởi nếu tiền đổ vào đầu tư xây sân golf, casino thì cần phải xem xét lại, vì đây là điều đáng quan ngại”, ông Marc nói.

Theo đó, các nhà đầu tư ngoại đang nhắm đến hai thị trường chính. Thứ nhất là những tài sản sinh lợi nhuận cao, đặc biệt là những tòa nhà văn phòng. Họ ưa thích những hợp đồng cho thuê dài hạn với các khách thuê là công ty đa quốc gia hoặc công ty Việt Nam với thời hạn thuê từ 3, 6 cho đến 9 năm, và họ cho đó là một nguồn thu nhập ổn định. Họ tìm kiếm những tòa nhà với lợi nhuận lâu dài mà họ có thể quản lý thay vì những tài sản lên xuống theo thị trường.

Điểm thu hút đầu tư thứ hai không gì khác ngoài thị trường nhà ở. Các nhà đầu tư nước ngoài đang không chỉ nhắm đến các phân khúc cao cấp mà còn đến cả các phân khúc trung cấp và bình dân. Và họ đang hướng đến việc hợp tác với các công ty liên kết uy tín trong nước, bất kể là có được niêm yết hay không, để đầu tư vào thị trường nội địa.

Ngoài ra, với tâm lý hưng phấn hiện tại khi mà những thay đổi về luật sở hữu dành cho người nước ngoài được ban hành, sẽ có những cá nhân nước ngoài nhắm đến việc mua các căn hộ trong thành phố với mục đích định cư. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người nước ngoài đều nhắm đến mục đích đầu tư trong thị trường hiện nay.

Theo Tri thức trẻ
Thông tin liên hệ

Công ty TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIETOFFICE

Mã số thuế: 0312645532

Email: info@vietoffice.vn

Địa chỉ: Rosana Tower, 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, TP.HCM

Điện Thoại: 08.399 014 32 - Hotline: 0906.71.00.66 - 0979.00.55.22

Skype: dangmthien - Yahoo: dangmthien

DỊCH VỤ CỦA CÔNG TY VIETOFFICE:

- Bạn đang tìm thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh, bạn đang cần 1 đơn vị tư vấn về giá vị trí, giá thuê cũng như các điều kiện khác thuận lợi nhất cho mình, VIETOFFICE sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu của bạn, bạn sẽ cảm nhận được một dịch vụ hoàn hảo thông qua những nhân viên chuyên nghiệp, tận tình và có kinh nghiêm lâu năm trong lĩnh vực cho thuê văn phòng.

- Dịch vụ của chúng tôi hoàn toàn miễn phí 100% cho tất cả khách hàng đi thuê.

- Chúng tôi hỗ trợ khách thuê trong việc tiến hành hợp đồng, thủ tục trong lúc đi thuê văn phòng, hỗ trợ vận chuyển trong lúc chuyển văn phòng và những vấn đề khác phát sinh với tòa nhà khi đã ký hợp đồng thuê văn phòng.

- Chúng tôi sẽ đến văn phòng của bạn để tư vấn và trả lời tất cả những thắc mắc, yêu cầu bạn.

TẠI SAO BẠN CHỌN CÔNG TY VIETOFFICE KHI THUÊ VĂN PHÒNG?

- Công Ty VIETOFFICE chúng tôi là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng tại TP.HCM, không giống như những công ty khác đa ngành, đa nghề và thiếu chuyên nghiệp, thiếu thông tin…

- Chúng tôi có tất cả cơ sở dữ liệu về tòa nhà văn phòng tại Quận 1, Quận 3, Quận Bình Thạnh, Q.Phú Nhuận, Q.Tân Bình và các quận khác ngoài trung tâm…

- Chúng tôi hỗ trợ tận tâm, đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu vì có khách hàng mới có chúng tôi, có khách hàng chúng tôi mới tồn tại được.

- Một điều quan trọng nữa, chúng tôi là đối tác chiến lược và lâu năm của hầu hết các tòa nhà văn phòng tại TP.HCM nên chúng tôi sẽ ký cam kết với khách hàng về giá thuê cho khách hàng khi liên hệ với chúng tôi là giá thuê tốt-rẻ-chuẩn nhất. Ngoài việc về giá thuê, chúng tôi có bộ phận pháp chế sẽ xem xét, điều chỉnh và thương thảo hợp đồng với chủ đầu tư nhằm có lợi nhất cho quý khách hàng.

Vì vậy, Quý khách hàng đừng ngừng ngại khi liên hệ với chúng tôi.

VIETOFFICE xin chân thành cảm ơn

Tin liên quan
Hỗ trợ trực tiếp

Kinh Doanh

Kinh Doanh