Trang chủ / Tin tức / Kinh tế đi lên, bất động sản cho thuê vẫn chật vật

Kinh tế đi lên, bất động sản cho thuê vẫn chật vật

 
Kinh tế đi lên, bất động sản cho thuê vẫn chật vật

Trong khi phân khúc nhà ở mua bán trao tay có bước đột phá về thanh khoản thì mảng cho thuê lại có chiều hướng xấu đi về công suất và lợi nhuận.

Theo báo cáo khảo sát thị trường bất động sản cho thuê, bao gồm cả văn phòng, bán lẻ, căn hộ dịch vụ và khách sạn trong quý 2/2015 của Savills Việt Nam công bố cuối tuần qua, phân khúc này đã có chiều hướng đi ngược với sự phục hồi của nền kinh tế.

Savills cho biết, ở mảng văn phòng cho thuê tại Hà Nội, tổng diện tích cho thuê đạt khoảng 1.491.000 m2, tăng nhẹ cả theo quý và năm.

Tuy nhiên, giá thuê văn phòng trung bình đạt 394.000 đồng/m2/tháng, trong đó giá thuê của hạng A và hạng B lần lượt giảm 0,3% và 0,9% theo quý, duy chỉ có hạng C tăng nhẹ. Công suất thuê của hạng B giảm 1,9 % theo quý.
Triển vọng thị trường bất động sản cho thuê 2016
TPHCM: Bất động sản khu vực nào sẽ sôi động trong năm 2016?
Đáng chú ý, tổng diện tích cho thuê thêm giảm gần 100% theo quý và theo năm. Diện tích cho thuê thêm của hạng A và hạng C đạt mức dương trong khi hạng B lại ở mức âm.

Theo khảo sát của Savills, số lượng khách thuê quốc tế chiếm một tỷ trọng lớn, khoảng 60% trong các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B; diện tích thuê của các công ty trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong diện tích đã cho thuê.

Áp lực về công suất thuê được dự báo sẽ tăng lên khi mà từ nửa cuối năm 2015 trở đi, tổng nguồn cung tương lai của thị trường sẽ đạt khoảng 1.470.000 m² sàn văn phòng từ 129 dự án.

Và đến cuối năm 2017, 35 dự án mới sẽ cung cấp thêm khoảng 544.000 m2 sàn tăng 36% so với nguồn cung hiện tại.

Ngay cả mảng khách sạn, mặc dù du khách quốc tế đến Hà Nội trong 6 tháng đầu năm tăng khá, ngược với xu hướng giảm của cả nước thì mảng khách sạn vẫn không có nhiều khởi sắc.

Công suất thuê giảm 5% theo quý nhưng tăng nhẹ 1% theo năm. Giá thuê phòng trung bình (ARR) tăng 5% theo năm và nhưng giảm 6% theo quý do giá thuê của tất cả các hạng đều giảm

Đáng chú ý, doanh thu phòng trung bình (RevPAR) giảm13% theo quý.

Từ quý 3/2015 trở đi, Hà Nội sẽ có 31 dự án khách sạn, 14 dự án trong đó sẽ cung cấp khoảng 4.850 phòng. Số phòng của 17 dự án còn lại chưa được xác định.

Trong 2 quý cuối năm 2015, một khách sạn với 359 phòng dưới sự quản lý của tập đoàn khách sạn InterContinental (IHG) được dự kiến sẽ gia nhập thị trường.

Ở mảng mặt bằng bán lẻ, trong quý 2/2015, siêu thị Big C tại quận Hà Đông đi vào hoạt động đã đưa tổng nguồn cung bán lẻ của Hà Nội đạt khoảng 950.000 m2, tăng 0,4% theo quý và 3% theo năm.

Tuy nhiên, giá thuê trung bình đạt 841.000 đồng /m2/tháng, giảm 0,9% theo quý và khoảng 10% theo năm. Giá thuê tại trung tâm bách hóa và trung tâm mua sắm lần lượt ghi nhận mức giảm 0,7% và 1,2%, trong khi giá cho thuê của khối đế bán lẻ có tăng nhẹ.

Theo dự báo, từ nửa cuối năm 2015-2017, Hà Đông sẽ trở thành nguồn cung tương lai lớn nhất thị trường với khoảng 225.000 m2, gấp 3,5 lần so với nguồn cung hiện tại của quận.

Trong nửa cuối năm 2015, khoảng 353.000 m2 từ 16 dự án sẽ gia nhập thị trường. Trong đó có 2 dự án đáng chú ý là Vincom Nguyễn Chí Thanh và Aeon Mall Long Biên sẽ cung cấp hơn 165.000 m2 diện tích bán lẻ.

Mảng căn hộ cho thuê tại Hà Nội cũng không có được kết quả khả quan khi mà công suất thuê giảm khoảng 3% theo quý và năm.

Giá thuê trung bình (ARR) không thay đổi theo quý và theo năm, ở mức 548.000 đồng/m²/tháng, nhưng giá thuê trung bình của hạng C giảm khoảng 2% . Doanh thu bình quân trên căn (RevPAU) giảm 11% theo quý, xuống 43,6 triệu đồng/căn/tháng.
 
Nguồn: vneconomy.vn
Thông tin liên hệ

Công ty TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIETOFFICE

Mã số thuế: 0312645532

Email: info@vietoffice.vn

Địa chỉ: Rosana Tower, 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, TP.HCM

Điện Thoại: 08.399 014 32 - Hotline: 0906.71.00.66 - 0979.00.55.22

Skype: dangmthien - Yahoo: dangmthien

DỊCH VỤ CỦA CÔNG TY VIETOFFICE:

- Bạn đang tìm thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh, bạn đang cần 1 đơn vị tư vấn về giá vị trí, giá thuê cũng như các điều kiện khác thuận lợi nhất cho mình, VIETOFFICE sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu của bạn, bạn sẽ cảm nhận được một dịch vụ hoàn hảo thông qua những nhân viên chuyên nghiệp, tận tình và có kinh nghiêm lâu năm trong lĩnh vực cho thuê văn phòng.

- Dịch vụ của chúng tôi hoàn toàn miễn phí 100% cho tất cả khách hàng đi thuê.

- Chúng tôi hỗ trợ khách thuê trong việc tiến hành hợp đồng, thủ tục trong lúc đi thuê văn phòng, hỗ trợ vận chuyển trong lúc chuyển văn phòng và những vấn đề khác phát sinh với tòa nhà khi đã ký hợp đồng thuê văn phòng.

- Chúng tôi sẽ đến văn phòng của bạn để tư vấn và trả lời tất cả những thắc mắc, yêu cầu bạn.

TẠI SAO BẠN CHỌN CÔNG TY VIETOFFICE KHI THUÊ VĂN PHÒNG?

- Công Ty VIETOFFICE chúng tôi là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng tại TP.HCM, không giống như những công ty khác đa ngành, đa nghề và thiếu chuyên nghiệp, thiếu thông tin…

- Chúng tôi có tất cả cơ sở dữ liệu về tòa nhà văn phòng tại Quận 1, Quận 3, Quận Bình Thạnh, Q.Phú Nhuận, Q.Tân Bình và các quận khác ngoài trung tâm…

- Chúng tôi hỗ trợ tận tâm, đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu vì có khách hàng mới có chúng tôi, có khách hàng chúng tôi mới tồn tại được.

- Một điều quan trọng nữa, chúng tôi là đối tác chiến lược và lâu năm của hầu hết các tòa nhà văn phòng tại TP.HCM nên chúng tôi sẽ ký cam kết với khách hàng về giá thuê cho khách hàng khi liên hệ với chúng tôi là giá thuê tốt-rẻ-chuẩn nhất. Ngoài việc về giá thuê, chúng tôi có bộ phận pháp chế sẽ xem xét, điều chỉnh và thương thảo hợp đồng với chủ đầu tư nhằm có lợi nhất cho quý khách hàng.

Vì vậy, Quý khách hàng đừng ngừng ngại khi liên hệ với chúng tôi.

VIETOFFICE xin chân thành cảm ơn

Tin liên quan
Hỗ trợ trực tiếp

Kinh Doanh

Kinh Doanh