Trang chủ / Tin tức / Thị trường bất động sản TP. HCM, chưa vội lo bong bóng

Thị trường bất động sản TP. HCM, chưa vội lo bong bóng

Thị trường bất động sản TP. HCM, chưa vội lo bong bóng
 
Cuối tuần qua, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HOREA) đã có báo cáo phân tích về tình hình thị trường bất động sản TP. HCM, thay cho câu trả lời về những hoài nghi thị trường này đang có yếu tố “bong bóng”.
 
Nhìn lại thị trường sau  7 tháng

Theo đánh giá của HOREA, thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2015 hồi phục mạnh hơn trên tất cả các phân khúc. Trong đó, phân khúc nhà ở có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 - 2 phòng ngủ) với giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ vẫn là phân khúc trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của đông đảo người dân đô thị và hiện vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Nhiều doanh nghiệp có uy tín trên thị trường như Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH), Hưng Thịnh, Nam Long, Novaland, Đất Xanh, Sacomreal, Him Lam… đã cung ứng cho thị trường nhiều dự án có chất lượng cao, sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người tiêu dùng.

Phân khúc bất động sản thương mại, văn phòng cho thuê, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp tăng trưởng tốt. Nhiều thương hiệu lớn như AEON, Vinmart, Mac Donald, Stabuck, Central, Family Mart, 7 Eleven, Shop & Go tham gia thị trường, bên cạnh các thương hiệu lớn khác đã vào Việt Nam từ trước như Metro, Big C, Lotte....

Tính đến hết tháng 6/2015, tổng công suất văn phòng cho thuê tại TP. HCM là 1.472.000 m2 thuộc 224 dự án, công suất thuê trung bình đạt 93%, giá thuê trung bình là 541.000 đồng/m2/tháng (tương đương 25 USD/m2/tháng), tỷ lệ tăng giá văn phòng cho thuê từ 2 - 3% tùy theo loại văn phòng và khu vực.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, phân khúc bất động sản cao cấp đã có sự “lên ngôi” mạnh mẽ. Hàng loạt dự án được khởi công xây dựng, chào bán trên thị trường. Tại phân khúc này, ngoài Khu đô thị Nam Sài Gòn, hiện đang có xu thế dịch chuyển phát triển tập trung sang phía Đông Thành phố, từ bờ Tây sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4), qua quận 2 và một phần quận 9 giáp ranh quận 2.

Một điểm khác biệt so với giai đoạn trước là hầu hết các doanh nghiệp tham gia phân khúc này đều là những nhà phát triển bất động sản có tên tuổi trên thị trường như Đại Quang Minh, Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Phú Mỹ Hưng… Đây cũng là yếu tố tạo niềm tin cho thị trường.
Xu thế chính của thị trường bất động sản 2016: Sẽ tăng trưởng ổn định
Xu hướng mua đứt văn phòng làm việc
Một góc độ khác, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A), hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản diễn ra rất mạnh giữa các doanh nghiệp, trong đó nổi bật vai trò thống lĩnh của các doanh nghiệp trong nước, đang dần dần hình thành những tập đoàn phát triển bất động sản lớn cả về quy mô hoạt động, năng lực tài chính, sản phẩm đa dạng như Vingroup, Novaland, Đại Quang Minh, SSG, Bitexco, Phú Mỹ Hưng, Him Lam, Hưng Thịnh... Đây được xem là một sự chuyển giao dự án từ những doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp, yếu năng lực tài chính cho các nhà phát triển dự án chuyên nghiệp.

Chưa có dấu hiệu “bong bóng” thị trường

Trong 7 tháng qua, giao dịch bất động sản ở TP. HCM tăng mạnh, chỉ tính riêng trong 6 tháng đã có khoảng 7.050 giao dịch thành công, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2014, giá chào bán tăng nhẹ ở thị trường thứ cấp từ 3 - 5% (số liệu của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng).

Theo phân tích của HOREA, giao dịch tăng mạnh, nhưng giá chỉ nhích lên nhẹ là quy luật bình thường của thị trường. Điều đáng chú ý là chỉ những dự án nào được các doanh nghiệp uy tín làm chủ đầu tư, chứng minh được tính chuyên nghiệp, năng lực đầu tư xây dựng mới bán được hàng, còn những dự án do các chủ đầu tư thiếu chuyên nghiệp thực hiện cũng không dễ bán được hàng. Điều này cho thấy, thị trường vẫn đang thuộc về người mua và phát triển theo xu hướng bền vững, chứ chưa có dấu hiệu của sự “bong bóng”.

Theo HOREA, sự phục hồi và phát triển thời gian qua của thị trường bất động sản trước hết là nhờ nỗ lực tái của tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, phát triển hoạt động hợp tác, M&A của các doanh nghiệp bất động sản. Mặt khác, sự hồi phục của thị trường bất động sản bắt nguồn từ hiệu quả công tác quản lý của Nhà nước tạo điều kiện để nền kinh tế hồi phục và phát triển, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ và linh hoạt.

Đặc biệt là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó có những quy định thông thoáng cho Việt kiều được mua và sở hữu nhà như người trong nước, cho người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà trong các dự án nhà ở thương mại, thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Niềm tin của người tiêu dùng, của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các ngân hàng được tăng cường đã hỗ trợ tích cực cho thị trường và góp phần thúc đẩy giao dịch tăng mạnh trên thị trường bất động sản.
 
Nguồn: Báo Đầu tư
Thông tin liên hệ

Công ty TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIETOFFICE

Mã số thuế: 0312645532

Email: info@vietoffice.vn

Địa chỉ: Rosana Tower, 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, TP.HCM

Điện Thoại: 08.399 014 32 - Hotline: 0906.71.00.66 - 0979.00.55.22

Skype: dangmthien - Yahoo: dangmthien

DỊCH VỤ CỦA CÔNG TY VIETOFFICE:

- Bạn đang tìm thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh, bạn đang cần 1 đơn vị tư vấn về giá vị trí, giá thuê cũng như các điều kiện khác thuận lợi nhất cho mình, VIETOFFICE sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu của bạn, bạn sẽ cảm nhận được một dịch vụ hoàn hảo thông qua những nhân viên chuyên nghiệp, tận tình và có kinh nghiêm lâu năm trong lĩnh vực cho thuê văn phòng.

- Dịch vụ của chúng tôi hoàn toàn miễn phí 100% cho tất cả khách hàng đi thuê.

- Chúng tôi hỗ trợ khách thuê trong việc tiến hành hợp đồng, thủ tục trong lúc đi thuê văn phòng, hỗ trợ vận chuyển trong lúc chuyển văn phòng và những vấn đề khác phát sinh với tòa nhà khi đã ký hợp đồng thuê văn phòng.

- Chúng tôi sẽ đến văn phòng của bạn để tư vấn và trả lời tất cả những thắc mắc, yêu cầu bạn.

TẠI SAO BẠN CHỌN CÔNG TY VIETOFFICE KHI THUÊ VĂN PHÒNG?

- Công Ty VIETOFFICE chúng tôi là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng tại TP.HCM, không giống như những công ty khác đa ngành, đa nghề và thiếu chuyên nghiệp, thiếu thông tin…

- Chúng tôi có tất cả cơ sở dữ liệu về tòa nhà văn phòng tại Quận 1, Quận 3, Quận Bình Thạnh, Q.Phú Nhuận, Q.Tân Bình và các quận khác ngoài trung tâm…

- Chúng tôi hỗ trợ tận tâm, đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu vì có khách hàng mới có chúng tôi, có khách hàng chúng tôi mới tồn tại được.

- Một điều quan trọng nữa, chúng tôi là đối tác chiến lược và lâu năm của hầu hết các tòa nhà văn phòng tại TP.HCM nên chúng tôi sẽ ký cam kết với khách hàng về giá thuê cho khách hàng khi liên hệ với chúng tôi là giá thuê tốt-rẻ-chuẩn nhất. Ngoài việc về giá thuê, chúng tôi có bộ phận pháp chế sẽ xem xét, điều chỉnh và thương thảo hợp đồng với chủ đầu tư nhằm có lợi nhất cho quý khách hàng.

Vì vậy, Quý khách hàng đừng ngừng ngại khi liên hệ với chúng tôi.

VIETOFFICE xin chân thành cảm ơn

Tin liên quan
Hỗ trợ trực tiếp

Kinh Doanh

Kinh Doanh